USA UK

Chuyên Mục

Taylor Swift


Nữ, 13/12/1989.


Taylor Alison Swift là một nữ ca sĩ kiêm sáng tác nhạc người Mỹ. Những đĩa nhạc trải dài trên nhiều thể loại khác nhau và các sáng tác tự sự, thường lấy cảm hứng từ cuộc sống cá nhân của chính cô, đã nhận được sự tán dương rộng rãi của giới truyền thông và giới phê bình. Sinh ra tại West Reading, Pennsylvania, Swift chuyển đến Nashville, Tennessee ở tuổi 14 nhằm theo đuổi sự nghiệp nhạc đồng quê. Cô đã ký hợp đồng sáng tác với Sony/ATV Music Publishing vào năm 2004 và hợp đồng thu âm với Big Machine Records vào năm 2005, đồng thời phát hành album phòng thu đầu tay cùng tên vào năm 2006.

Cô khám phá dòng nhạc pop đồng quê trong album phòng thu thứ hai và thứ ba, Fearless (2008) và Speak Now (2010). Thành công của hai đĩa đơn "Love Story" và "You Belong with Me" đã đưa Swift trở thành nghệ sĩ crossover hàng đầu. Cô đã thử nghiệm nhiều thể loại nhạc gồm pop, rock và điện tử trong album phòng thu thứ tư của mình, Red (2012). Album phòng thu thứ 5 của cô thuộc thể loại synth-pop 1989 (2014), biến Swift từ một ca sĩ nhạc đồng quê thành ngôi sao nhạc pop, với các đĩa đơn quán quân Billboard Hot 100 bao gồm "Shake It Off", "Blank Space" và "Bad Blood". Sự soi mói của giới truyền thông đối với đời sống cá nhân của Swift đã truyền cảm hứng cho album phòng thu thứ sáu, Reputation (2017), đi sâu vào âm hưởng urban.

Sau khi chia tay Big Machine và ký hợp đồng với Republic Records vào năm 2018, Swift phát hành album phòng thu thứ bảy của cô, Lover, vào năm 2019. Sau những thành công thương mại trong thập niên 2010, cô đã mạnh dạn theo đuổi dòng nhạc indie folk và alternative rock trong các album phòng thu năm 2020, Folklore và Evermore, với chất trữ tình, lấy cảm hứng từ chủ nghĩa thoát ly trong đại dịch COVID-19, được khen ngợi vì cách kể chuyện đầy sắc thái. Để giành được quyền sở hữu bản gốc các tác phẩm cũ của bản thân, Swift đã phát hành hai album tái thu âm vào năm 2021, Fearless (Taylor's Version) và Red (Taylor's Version), cả hai đều được đánh giá cao về chất lượng âm nhạc và hiệu suất giọng hát được cải thiện. Bên cạnh âm nhạc, Swift đã có nhiều vai diễn khác nhau trong các bộ phim như Valentine's Day (2010) và Cats (2019). Cô đã phát hành bộ phim tài liệu tự thuật Miss Americana (2020), và các bộ phim âm nhạc do cô tự đạo diễn gồm Folklore: The Long Pond Studio Sessions (2020) và All Too Well: The Short Film (2021).

Đã bán được hơn 200 triệu đĩa trên toàn thế giới, Swift là một trong những nghệ sĩ âm nhạc bán đĩa nhạc chạy nhất mọi thời đại. Tám trong số những bài hát của cô đã đạt vị trí quán quân trên Billboard Hot 100, và các chuyến lưu diễn của cô là một trong số những tour diễn có doanh thu cao nhất trong lịch sử. Cô đã nhận được 11 giải Grammy (trong đó có 3 giải Album của năm), 1 giải Emmy, 25 giải thưởng Âm nhạc Billboard (nữ nghệ sĩ giành nhiều giải nhất), 34 giải thưởng Âm nhạc Mỹ (chiến thắng nhiều nhất cho một nghệ sĩ) và 56 kỷ lục Guinness thế giới, trong số nhiều giải thưởng khác. Cô góp mặt trong danh sách 100 nhạc sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại (2015) của Rolling Stone, đứng thứ 8 trong danh sách Nghệ sĩ xuất sắc nhất mọi thời đại của Billboard (2019) và nhiều lần xuất hiện trong các bảng xếp hạng quyền lực như Time 100 và Forbes Celebrity 100. Được Billboard vinh danh là Người phụ nữ của thập niên 2010 và được Giải thưởng Âm nhạc Mỹ trao tặng giải Nghệ sĩ của thập niên 2010, Swift được coi là một biểu tượng đại chúng do sự nghiệp đầy sức ảnh hưởng của cô, hoạt động từ thiện, ủng hộ quyền nghệ sĩ và trao quyền cho phụ nữ trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Theo Wikipedia

 Video: