Âm nhạc

Chuyên Mục

Phía sau trận chiến dậy sóng rap Việt giữa Dế Choắt và ICD


ICD đã hoàn thiện và phát hành bản rap dùng để công kích Dế Choắt. Cuộc đụng độ bất ngờ giữa 2 quán quân đang được khán giả quan tâm đặc biệt.


Dế Choắt và ICD có nhiều điểm tương đồng. Hai rapper cùng sinh năm 1996, tiếp cận nhạc rap từ sớm và có tên tuổi trong giới underground trước khi nổi tiếng nhờ game show. 4 năm trước, Dế Choắt là quán quân của Rap Việt. ICD bước lên đỉnh ở King of Rap. Chiến thắng của ICD và Dế Choắt cũng tạo ra nhiều tranh cãi chuyện xứng đáng hay không.

Hai rapper đều nắm vị thế là quán quân của một game show. Song, Dế Choắt được nhắc đến nhiều hơn ICD vì sức hút của Rap Việt vượt trội King of Rap. Sự nổi tiếng của Dế Choắt sau Rap Việt dường như càng đẩy hào quang của ICD ở King of Rap lùi lại.

Lý do ICD nhập cuộc

Trong rất nhiều lý do dẫn đến trận chiến với Dế Choắt, ICD chia sẻ một điều: “Cương vị của Dế là quán quân của một chương trình rap. Mình cũng là quán quân, mình đã phải chứng minh và nhận quá nhiều sự khắt khe rồi. Nên nhân dịp này, mình muốn chia sẻ bớt sự khắt khe đó qua bên Dế một chút”.

“Sự khắt khe” mà ICD nói đến là những so sánh của khán giả cho 2 quán quân của một cuộc thi. Quay ngược về 4 năm trước, trong cùng thời điểm, chiến thắng của Dế Choắt trước GDucky gây bùng nổ truyền thông và mạng xã hội. Trong khi đó, cái cách ICD vượt qua Richchoi, Hieuthuhai, Pháo không được quan tâm quá nhiều.

Quán quân Rap Việt và King of Rap đo trình.

Những bài thi của Dế Choắt ở Rap Việt dễ dàng hút triệu lượt xem. Còn những sản phẩm của ICD tại King of Rap không phủ sóng mạnh.

Sau cuộc thi, Dế Choắt là hình tượng đẹp trong mắt khán giả, một rapper chân chất dù trên mình đầy hình xăm, mang những chất liệu âm nhạc văn minh, tôn vinh ngôn ngữ Việt trên sân khấu Rap Việt. Trong khi đó, ICD ngay lập tức lao vào trận chiến với Tage - là một thí sinh nổi tiếng khác của Rap Việt. Trận chiến với Tage khiến ICD hứng chỉ trích, bị nhiều khán giả đặt ở góc độ “kẻ phản diện”, dùng rap để khiêu khích đối thủ thay vì phát hành những sản phẩm âm nhạc mang tính đại chúng.

Bài đăng của Dế Choắt đã mở đường cho ICD. Cuộc sắp đặt bất ngờ giúp rapper gốc Hải Phòng có dịp chứng minh năng lực, để các khán giả, đặc biệt là fan của rap, nhìn nhận đâu là quán quân có trình độ cao hơn. Bên cạnh đó, một trận chiến trong rap với sự khơi mào, khiêu khích từ Dế Choắt cũng giúp ICD đáp lại những gì khán giả từng định kiến với anh về chuyện một quán quân lại làm nhạc công kích.

Chỉ trong 3 ngày, ICD cùng Tổng Đài Production hoàn thiện bài nhạc Không chăm chút. Trận chiến với Dế Choắt là cơ hội bằng vàng của ICD. Nam rapper có “đất” để phô diễn kỹ năng viết lyrics, chơi vần, nhưng tính chất trận đấu vẫn trong khuôn khổ và không bị khán giả lên án. Cuộc đối đầu Dế Choắt giúp ICD thu về 300.000 lượt xem sau 3 ngày cho Không chăm chút, lần đầu tiên có sản phẩm vào top 10 trending.

Với cú khởi đầu, ICD đang có cả tiếng và miếng.

ICD công kích Dế Choắt thế nào?

Không chăm chút của ICD chỉ mang tính khởi động và thăm dò Dế Choắt. ICD đã làm khác Godthic (rapper đầu tiên công kích Dế Choắt). Anh tạo ra bản rap có chủ đích để so vần, không dồn lực công kích đối thủ như một trận battle thông thường. Tuy nhiên, quán quân King of Rap vẫn lồng những câu mang tính khiêu khích, hạ thấp Dế Choắt.

ICD đã rải vần 3 chằng chịt cho Không chăm chút. Đó là những câu nói tiếp nhau với 3 chữ cuối có phát âm giống hoặc gần giống. Điển hình như: “Bút đây cứ cầm mà phát / Không phải cứ thả vần là rap / Thực tại nó cũng dần dà khác”.

Mở đầu bài rap, ICD nhắc tên Dế Choắt, nhấn mạnh việc bài này xuất hiện là để chơi vần. Tiếp theo, rapper sinh năm 1996 “lên gân” với đối thủ bằng những câu như: “Anh biết quan sát và đánh giá cục diện của một trận đấu / Từ hồi Blacka mắt vẫn còn trơn lên trần và rap”, ý ám chỉ ICD đã quá lọc lõi trong những trận chiến kiểu này bằng nhạc rap.

Sau cùng, ICD tự mở đường lui cho chính mình, khi có một số ý kiến chỉ trích nam rapper lao vào cuộc chiến này là để kiếm fame (danh tiếng). “Chê anh kiếm fame bằng nhạc diss chỉ là trẻ con thôi / Kiếm fame là một phần của nghệ sĩ / Kể cả tầm như Đen hay M-TP”.

Bài rap mới nhất của ICD thu hút sự quan tâm của khán giả.

4 câu cuối của Không chăm chút: “Viết bài này không quá 15 phút / Không tin cũng không sao, chú đâu phải King of Rap / Kỹ năng thượng thừa / Thì không cần quá là chăm chút”, là sự khôn khéo mà ICD gửi lời sau cùng cho Dế Choắt. Quán quân King of Rap nói không cần chăm chút nhưng vẫn viết được bài rap này. Dế Choắt là người đi sau, có thời gian nghiên cứu nhiều hơn, nếu sản phẩm không chất lượng về vần như Không chăm chút, cục diện trận đấu sẽ nghiêng về ICD.

Trận chiến do Dế Choắt khơi mào đã cận kề ngày bùng nổ. “Phát súng đầu” của ICD ngay lập tức vào top trending, chứng tỏ đang được khán giả quan tâm đặc biệt.

Ngoài ICD, nhiều rapper trẻ, điển hình là Ultimít của tổ đội 1337 Battle đã lên nhạc, tuyên chiến so vần với Dế Choắt. Chỉ cần quán quân Rap Việt tung sản phẩm trọn vẹn, cuộc chiến sẽ thật sự bùng nổ và hứa hẹn lôi kéo thêm nhiều rapper đọ trình với nhau.

Theo Zingnews