Điện ảnh

Chuyên Mục

Thấy gì từ thất bại doanh thu của phim ‘Khi ta hai lăm’?


Việc “Khi ta hai lăm” bại trận tại phòng vé tiếp tục là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà làm phim Việt. Khán giả luôn sẵn sàng quay lưng với một tác phẩm kém chất lượng.


Sau mùa phim Tết, phòng vé Việt lại chứng kiến cuộc cạnh tranh gay gắt từ 2 dự án: phim hài Siêu lừa gặp siêu lầy (Võ Thanh Hòa đạo diễn) và phim hài, tình cảm Khi ta hai lăm (Luk Vân đạo diễn). Kết quả, một phim thắng lớn còn một phim có mức doanh thu lẹt đẹt.

Sau 2 tuần phát hành, phim của Võ Thanh Hòa vẫn đang thống trị phòng vé, đứng đầu bảng xếp hạng Box Office Vietnam – đơn vị thống kê doanh thu độc lập. Đến hiện tại, Siêu lừa gặp siêu lầy thu hơn 79 tỷ đồng và có khả năng sẽ là cái tên tiếp theo cán mốc “trăm tỷ”.

Trái lại, phim của Luk Vân gần như không được khán giả quan tâm. Doanh thu ảm đạm, dừng ở mức trên 2,8 tỷ đồng, đối diện khả năng thua lỗ.

Chiến lược phát hành gấp rút

Thực tế, Siêu lừa gặp siêu lầy và Khi ta hai lăm đều là những dự án được công bố từ lâu, nhưng phải thay đổi kế hoạch vào phút chót với lý do khác nhau, sau đó chính thức khởi chiếu từ 3/3.

Khi ta hai lăm và Siêu lừa gặp siêu lầy ra rạp cùng ngày nhưng kết quả thu được khác nhau.

Ban đầu Siêu lừa gặp siêu lầy lên kế hoạch phát hành đúng vào dịp Tết Nguyên đán 2023, trở thành tác phẩm thứ 3 cạnh tranh Nhà bà Nữ (Trấn Thành đạo diễn) và Chị chị em em 2 (Vũ Ngọc Đãng đạo diễn). Theo ê-kíp, bản dựng chiếu rạp đã được thực hiện hoàn chỉnh. Các khâu truyền thông cũng được tổ chức rầm rộ, thậm chí nhà phát hành còn tổ chức ra mắt phim hoành tráng.

Thế rồi, bỗng dưng phim tuyên bố dời lịch vào phút cuối, ít nhiều khiến khán giả tò mò. Một số ý kiến thậm chí còn cho rằng ê-kíp muốn “né” phim Trấn Thành nên chọn đường rút lui. Song, nhà sản xuất cho biết muốn “tạo điều kiện cho bộ phim được tiếp cận đến nhiều khán giả hơn”.

Tương tự, ban đầu ê-kíp Luk Vân lên lịch bấm máy vào tháng 10/2022 để kịp tiến độ chiếu rạp vào đúng dịp lễ Valentine 2023. Song dự án thay đổi, dời lịch phát hành vào tháng 3, chậm hơn một tháng so với kế hoạch. Theo Luk Vân, cô thừa nhận “chưa hoàn thành kịp bản dựng cuối” nên dời lịch để có thêm thời gian chỉnh sửa, với mong muốn gửi đến người xem bản dựng tốt nhất.

Thông tin trên cho thấy ê-kíp Khi ta hai lăm có vỏn vẹn 5 tháng để thực hiện phim, bao gồm cả các khâu quảng bá và phát hành. Với thời gian gấp rút, việc đảm bảo một tác phẩm chất lượng là khó khả thi.

Theo ê-kíp, Khi ta hai lăm phải dời lịch để đảm bảo chất lượng phim.

Cũng là dời lịch, nhưng 2 phim lại có lý do hoàn toàn khác. Khi ta hai lăm dời lịch vì chất lượng chưa đảm bảo, còn Siêu lừa gặp siêu lầy muốn chọn thời điểm đẹp nhất để ra mắt. Phát hành cùng thời điểm, các dự án đều chịu sự cạnh tranh gay gắt từ bom tấn ngoại Ant-Man 3. Song, hiệu ứng khán giả dành cho phim Việt từ dịp Tết vẫn tương đối tốt, tạo thành bàn đạp giúp phim của Võ Thanh Hòa thắng lớn, thậm chí vượt mặt phim Marvel (hiện dừng ở con số hơn 61 tỷ tại thị trường Việt).

Trong các yếu tố, ngày phát hành là thứ ê-kíp có thể kiểm soát, điều chỉnh được. Giá như Luk Vân không vội vã, mạnh dạn dời lịch thêm một thời gian để chăm chút đứa con tinh thần hơn nữa, có lẽ kết quả sẽ khác.

Chất lượng vẫn là điều quan trọng

Khi cạnh tranh trực tiếp, tên tuổi Luk Vân dù sao vẫn chưa thể bằng đàn anh. Do đó, sức hút truyền thông của Khi ta hai lăm không mạnh bằng ê-kíp Võ Thanh Hòa. Hiệu ứng truyền miệng trên mạng xã hội phần nào cho thấy sự khác biệt. Khán giả chia sẻ, bàn tán về Siêu lừa gặp siêu lầy nhiều hơn là phim có Midu đóng chính.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, chiến lược phát hành hay tên tuổi đạo diễn không phải là yếu tố duy nhất quyết định thành bại của một tác phẩm. Quan trọng vẫn là chất lượng bộ phim.

Đạo diễn Luk Vân (ngoài cùng bên trái) và các diễn viên trong phim. Xét về tên tuổi, cô vẫn chưa nổi tiếng bằng Võ Thanh Hòa.

Về cơ bản, Siêu lừa gặp siêu lầy không phải là một dự án quá ấn tượng đến từ đạo diễn Võ Thanh Hòa. Ý tưởng phim đơn giản, cách triển khai còn quen thuộc. Chưa kể, kịch bản mắc nhiều điểm trừ mà hạn chế lớn nhất là thiếu sự đầu tư trong việc khai thác, phát triển các nhân vật.

Đáng quan ngại, Khi ta hai lăm lại là dự án quy tụ dàn diễn viên gồm nhiều người nổi tiếng như Midu, Lê Dương Bảo Lâm, Lãnh Thanh, Tú Vi,... Thế nhưng khi ra rạp, phim vẫn “ngã ngựa” trước đối thủ không quá mạnh, chứng tỏ chất lượng phim Luk Vân thậm chí còn tệ hơn.

Thành tích của Siêu lừa gặp siêu lầy phần nào khẳng định phim hài vẫn là món ăn ưa thích với khán giả Việt. Nếu chiếu Tết và không chịu nhiều cạnh tranh, việc phim thắng lớn phòng vé là điều dễ khả thi. Nhưng thể loại Khi ta hai lăm lựa chọn vốn cũng được yêu thích. Trước đó, đạo diễn Nhất Trung từng đưa rom-com (hài, tình cảm) Việt lên đến đỉnh cao với Cua lại vợ bầu (2019) – hiện đứng thứ 4 trong danh sách phim nội địa ăn khách nhất mọi thời.

Song, Khi ta hai lăm lại không tập trung vào chuyện tình yêu như Cua lại vợ bầu. Kịch bản phim – do Luk Vân chấp bút – có chút tham lam dẫn đến lan man. Phim vừa kể lại chuyện theo đuổi ước mơ của người trẻ, vừa muốn khai thác mâu thuẫn thế hệ trong gia đình, lại còn xây dựng chuyện “trên tình bạn, dưới tình yêu” của nữ chính.

Suốt thời lượng 111 phút, đạo diễn tạo ra quá nhiều nhân vật nhưng không đào sâu khai thác. Những gương mặt quen thuộc lần lượt xuất hiện nhưng chỉ thoáng qua, nên khó để lại nhiều ấn tượng với người xem.

Dù quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng, sức hút của Midu – Lê Dương Bảo Lâm chưa đủ để lôi kéo khán giả ra rạp. Một nữ diễn viên vắng bóng tương đối lâu và một nam diễn viên chưa từng đóng chính, vốn chỉ quen thuộc qua các tiểu phẩm hài, phim chiếu mạng. Khi kết hợp, cả 2 tạo thành “đôi đũa lệch” trên màn ảnh, chưa thực sự kết hợp ăn ý để tạo nên nhiều cảm xúc cho phim.

Bản thân Luk Vân không phải là đạo diễn mới vào nghề. Cô từng có kinh nghiệm làm phim với nhiều dự án web drama (phim chiếu mạng), điện ảnh lẫn truyền hình như 4 năm hai chàng một tình yêu, Hà Nội em yêu anh, Full house,.… Nhưng vì quá ôm đồm nhiều nội dung, nhà làm phim khó thể tập trung khai thác một khía cạnh thật sâu rộng.

Bước vào năm Quý Mão 2023, điện ảnh Việt có dấu hiệu khởi sắc từ 2 phim chiếu Tết Nhà bà Nữ và Chị chị em em. Sau đó, Vong nhi ra rạp không quá rầm rộ nhưng cũng thu về hơn 24 tỷ đồng.

Thất bại của Khi ta hai lăm, một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà làm phim Việt. Trước nay tâm lý khán giả rất rõ ràng. Họ sẵn sàng bỏ tiền và thời gian ra rạp xem Nhà bà Nữ, nhưng cũng sẵn sàng bỏ qua một tác phẩm được thực hiện gấp rút, chất lượng không cao.

Theo Zing News